Cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà khỏi cần đi mua.
LƯỜNG BỤNG CÁ TRA BỐ MẸ
Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong những món như: Cá khủng nhúng mẻ, lẩu riêu cua, nấu ốc chuối đậu, giả cầy của người Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì mua ở ngoài hàng, bạn có thể tự học 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà vừa sạch sẽ, thơm ngon mà không sợ bị mốc.
LƯỜNG BỤNG CÁ TRA BỐ MẸ
Mẻ gia vị dân dã của Việt Nam
LƯỜNG BỤNG CÁ TRA BỐ MẸ
Mẻ được coi là thứ gia vị dân dã đặc trưng của miền Bắc, có vị chua thanh, thơm dịu nhẹ, được dùng phổ biến trong các món canh, bún, riêu và đặt biệt cá tra khủng nhúng mẻ ngon nhức nách góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Lợi ích của cơm mẻ
BA RỌI CÁ TRA BỐ MẸ
Mẻ chứa nhiều axit amin, nấm men giúp bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng có lợi, tăng tiết dịch vị, kích thích ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hoá.
BA RỌI CÁ TRA BỐ MẸ
Một số lưu ý khi sử dụng mẻ
BA RỌI CÁ TRA BỐ MẸ
Nếu bạn ăn quá nhiều mẻ thì cơ thể sẽ bị dư thừa quá nhiều axit lactic, gây ra tiêu chảy, đau bụng.
- Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày không nên ăn món có mẻ chua.
- Mẻ không được lên men đúng cách rất dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc. Nếu nấm mốc được lên men trong quá trình lên mẻ thì có lợi cho sức khoẻ. Còn nấm mốc lên men trong cơm trước khi làm mẻ thì gây bất lợi cho sức khỏe.
- Bạn cần phân biệt kỹ, mẻ bị mốc thường không có mùi thơm, màu sắc khác lạ và không có vị chua tự nhiên.
BA RỌI CÁ TRA BỐ MẸ
Cách làm mẻ tại nhà
1) Nguyên liệu làm mẻ
- Gạo: 1kg
- Nước ấm
- Hũ thủy tinh hoặc lọ sành, sứ
THỊT PHI LÊ CÁ TRA BỐ MẸ
THỊT CÁ TRA BỐ MẸ
THỊT CÁ TRA BỐ MẸ
THỊT CHÓT ĐUÔI CÁ TRA BỐ MẸ RẤT NGON
THỊT CÁ TRA BỐ MẸ
THỊT CÁ TRA BỐ MẸ
THỊT CÁ TRA BỐ MẸ
2) Công thức làm mẻ chua đơn giản
- Làm mẻ từ cơm nát và nước cơm ( dùng sau 2 tuần )
- Bước 1: Gạo vo sạch, cho nước nhiều hơn nấu cơm bình thường để được cơm nát.
- Bước 2: Khi nước sôi, chắt nước cơm vào một hũ thủy tinh sạch.
- Bước 3: Cơm đã chín, đợi cơm nguội, cho cơm vào hũ thủy tinh cùng nước cơm. Cơm sâm sấp mặt nước cơm trong hũ, đậy kín là được.
- Bước 4: Đợi 2 tuần, mở hũ ra kiểm tra. Mẻ là phần nước cơm có mùi chua trong hũ. Lọc nước mẻ ra, để trong một chiếc bình thủy tinh
MÔI , MÁ CÁ TRA BỐ MẸ
MÔI , MÁ CÁ TRA BỐ MẸ
MÔI , MÁ CÁ TRA BỐ MẸ
Cách làm mẻ từ cơm nát ủ kín
Nếu bạn muốn nhanh hơn, 1 tuần có thể dùng mẻ được thì làm theo cách này nha!
- Bước 1: Nấu cơm nát như cách làm 1.
- Bước 2: Khi cơm nguội, trộn cơm với một ít nước ấm. Dùng tay bóp đều để hạt cơm nát và cho vào hũ thủy tinh, đậy kín
- Bước 3: Ủ cơm trong khoảng 1 tuần cho đến khi cơm lên men. Khi nấu ăn thì lọc lấy nước mẻ để dùng.
ĐẦU CÁ TRA BỐ MẸ
ĐẦU CÁ TRA BỐ MẸ
ĐẦU CÁ TRA BỐ MẸ
Chú ý: Bạn có thể xin cục mẻ ở ngoài quán ăn, chỉ cần bỏ cục mẻ vào ủ với cơm đã bóp thì sẽ rút ngắn thời gian lên men.
Rau kèm theo khi ăn nấu mẻ
Năng, lá quế
BẮP CHUỐT HÀ NÀM
BẮP CHUỐT HÀ NÀM
BẮP CHUỐT HÀ NÀM
Yêu cầu thành phẩm mẻ
Mẻ sau khi được ủ men từ 1 - 2 tuần là có thể sử dụng và bảo quản từ 2- 3 tháng. Một hũ mẻ ngon là mẻ phải trắng, khi ray phải mịn, thơm dịu, chua thanh, không chua gắt. Khi nấu cùng canh cá, canh cua phải có mùi thơm đặc trưng, làm dậy lên hương vị món ăn.
Cách làm mẻ tại nhà đơn giản này, hy vọng bạn đã lựa chọn ra cách làm mẻ phù hợp nhất để có một hũ mẻ thơm ngon trong căn bếp của nhà mình. Bạn có thể tham khảo thêm những món ăn nấu cùng mẻ rất ngon trên mạng. Chúc bạn thành công!
Địa chỉ: 1041 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0938488575
Email : phencaho@gmail.com
Website : http://vuacaho.com.vn
Tag: CÁ HÔ, CA HO, CÁ HE MỘT NẮNG, CA HE MOT NANG, Cá sọc dưa, ca soc dua, CÁ SỌC DƯA, CA SOC DUA, Cá chìa vôi, ca chia voi, CÁ CHÌA VÔI, CA CHIA VOI, cá tầm, ca tam, CÁ TẦM, CA TAM, Muc trung, mực trứng, MUC TRUNG, MỰC TRỨNG, mực khủng, muc khung, MỰC KHỦNG, MUC KHUNG, mực ống, muc ong, MỰC ỐNG, MUC ONG, Cá trà sóc, ca tra soc, CÁ TRÀ SÓC, CA TRA SOC, cá leo, ca leo, CÁ LEO, CA LEO