CÁ LEO SÔNG MÊKONG
Một lão ngư chuyên câu cá leo cho hay, loài cá này có đặc tính rất kỳ lạ, mỗi khi chúng “bắt cặp” là leo nơi khe cạn hoặc leo lên ruộng nước đùa giỡn. Những đêm trăng sáng, tưng bừng giỡn nước. Có người cho rằng cháo cá leo là món ăn rất bổ dưỡng của đấng mày râu.
Cá leo thuộc loại cá da trơn, da có màu xám hoặc hơi nâu, chuyên sống ở thác hoặc nơi nước chảy xiết. Cá leo có thân dài, dẹp ngang. Đầu tương đối to, dẹp đứng ở phần mõm. Miệng rộng, có hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới.
Một lão ngư chuyên câu cá leo cho hay, loài cá này có đặc tính rất kỳ lạ, mỗi khi chúng “bắt cặp” là leo nơi khe cạn hoặc leo lên ruộng nước đùa giỡn. Những đêm trăng sáng, tưng bừng giỡn nước. Có người cho rằng cá leo mùa sinh sản là món ăn rất bổ dưỡng của đấng mày râu.
Dân nhậu thích tìm loài cá này về chế biến các món ăn vừa ngon, vừa giữ vững phong độ đàn ông.
Cá leo có thể chế biến nhiều món ăn ngon như:
- Phile nhúng mẻ, nhúng giấm
- Kho nghệ tươi
- Nướng muối ớt khô
- Chưng tương
- Nấu khoai sọ
- Nấu măng chua
- Nấu cháo đậu xanh
Tuy nhiên, món cá leo thơm ngon, bồi bổ mà cơ thể dễ hấp thu nhất là món cháo đậu xanh. Cách chế biến như sau: Dùng dao cạo hết chất nhớt trên da, sau đó móc mang, làm ruột chỉ chừa lại hai chùm trứng và rửa sạch để ráo. Sau đó ướp với các loại gia vị như gừng giã nhỏ, tiêu bột, bột nêm, hành tím để 10 phút cho thấm.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, sau đó đổ cá leo ướp vào đảo qua, lại ít lần sau đó chêm nước sôi vừa đủ với gạo, hoặc nếp vào nấu khoảng 1 giờ sau thì cháo chín. Nhắc xoong cháo xuống nêm nếm cho vừa ăn và thêm rau thơm.
Thịt cá leo thơm, ngọt đậm, không xương ngang nên khi ăn thì chỉ việc nấu chín, cầm đầu cá lấy đôi đũa cặp vào và tuốt 1 cái, toàn bộ thịt cá leo đã nằm trong bát, trên đũa chỉ còn cái đầu cá và bộ xương mà thôi.
Không có gì bằng trong tiết đông thiên mưa gió lạnh lùng, cả nhà quây quần bên nồi cháo cá leo thơm lừng bốc khói nghi ngút mà xì xụp húp.
Cái lạnh tiêu tan. Thú vị hơn, cá leo ăn rất hiền, rất tốt cho người đang ốm, người già, trẻ con, thai phụ… và cặp trứng cá leo khi nấu chín có màu vàng nghệ, tuy nhỏ mà dai, vừa thơm vừa bùi và beo béo, bạn đã ăn một lần, hương vị của nó khó quên.
Hiện nay Phen Cá hô chuyên đi sưu tầm những con ca leo khủng từ sứ bạn đem về phục vụ quý khách.
Ca leo càng lớn ăn thịt càng ngon size từ 20kg/con trở lên thịt sẽ rất dai và ngon.
Quý khách cần mặt hàng Cá leo ( ca leo ) xin liên hệ Phen Cá hô: 0938.488.575
Địa chỉ: 1041 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0938488575
Email : phencaho@gmail.com
Website : http://vuacaho.com.vn
Tag: CÁ HÔ, CA HO, CÁ HE MỘT NẮNG, CA HE MOT NANG, Cá sọc dưa, ca soc dua, CÁ SỌC DƯA, CA SOC DUA, Cá chìa vôi, ca chia voi, CÁ CHÌA VÔI, CA CHIA VOI, cá tầm, ca tam, CÁ TẦM, CA TAM, Muc trung, mực trứng, MUC TRUNG, MỰC TRỨNG, mực khủng, muc khung, MỰC KHỦNG, MUC KHUNG, mực ống, muc ong, MỰC ỐNG, MUC ONG, Cá trà sóc, ca tra soc, CÁ TRÀ SÓC, CA TRA SOC, cá leo, ca leo, CÁ LEO, CA LEO